Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Mường Bám
Thực hiện Chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, ngày 02/12, đồng chí Chá A Của, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xúc cử tri xã Mường Bám. Tiếp và làm việc với đoàn phía huyện Thuận Châu có đồng chí Thào A Súa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Quàng Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri xã Mường Bám kiến nghị với cấp có thẩm quyền quam tâm xem xét đầu tư 17 tuyến đường liên bản đi trung tâm các bản, tổng chiều đài hơn 45km; xem xét điều chỉnh về việc thực hiện giao đất giao rừng từ năm 2001,2022, dẫn đến một số diện tích đất của các hộ dân đang canh tác đã quy hoạch vào 3 loại rừng; xem xét về việc Thủy diện Nậm Hóa 1, 2 đã được đầu tư xây dựng từ năm 2009 đến nay chưa phát điện, gây ảnh hưởng đến sinh kế các hộ dân vùng lòng hồ; xem xét nâng mức kinh phí hoạt động của các xã vùng sâu, vùng xa để đảm bảo công tác cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ…; tạo việc làm cho học sinh, sinh viên ra trường chưa có việc làm.

UBND huyện Thuận Châu đề nghị HĐND, UBND tỉnh xem xét cho lập chủ trương án và bố trí kinh phí từ ngân sách tỉnh thực hiện Dự án đo đạc bản đồ địa chính gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai để cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện. Lý do là trên địa bàn huyện có 19/29 xã thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử đụng dất cho người dân từ năm 1922 - 1999, Việc cấp Giấy tại thời điểm đó chỉ sựa trên số liệu người dân tự kê khai và sơ đồ vẽ tay, chưa được đo đạc bản độ địa chính…do đó khó khăn trong công tác quản lý đất đai, đặc biệt là khi giải quyết các tranh chấp.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Mường Bám được lãnh huyện huyện và đại diện các phòng, ban chuyên môn huyện tiếp thu, trả lời theo thẩm quyền.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, đồng chí Chá A Của đã thông tin tới cử tri về kết quả Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Chá A Của đề nghị, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Mường Bám tiếp tục khai thác thế mạnh phát nông nghiệp theo hướng hàng hóa, gắn với chuỗi giá trị sản phẩm; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, sử dụng hiệu quả, hợp lý tiền tri trả dịch vụ môi trường rừng; huy động, sử dụng tốt các nguồn lực, thúc đẩy chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán 2023 đang tới gần./.

Thùy Trang (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)