Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm việc tại Thuận Châu
Chiều ngày 18/8, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Hà Thị Ngọc Yến, Trưởng ban, Trưởng đoàn công tác đã có cuộc làm việc, giám sát tại huyện Thuận Châu về tình hình và kết quả thực hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo giao thông bước 1 từ năm 2021 đến nay. Làm việc với đoàn phía huyện Thuận Châu có đồng chí Nguyễn Đức Thặng, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; đồng chí Lê Hồng Phong, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan.

Thực hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo giao thông bước 01, hàng năm UBND huyện Thuận Châu thường xuyên tăng cường chức năng quản lý Nhà nước, đôn đốc hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện tốt quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Kịp thời thông tin tình hình dự báo thời tiết trên địa bàn huyện đến các xã, thị trấn nhằm nâng cao tinh thần tự phòng chống thiên tai, lũ quét, lũ ống trên địa bàn để Nhân dân chủ động phòng chống, giảm thiệt hại về người và của.

Từ năm 2021 đến tháng 6/2023, trên địa bàn huyện đã xảy ra 31 đợt mưa, bão, gây hư hỏng, thiệt hại 15 tuyến đường với mức độ nhỏ và vừa. Ngay sau khi xảy ra thiệt hại, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương rà soát, kiểm tra các khối lượng hư hỏng trên các tuyến đường, đồng thời UBND huyện đã ra Quyết định về việc ban hành Lệnh xây dựng khẩn cấp khắc phục hậu quả thiên tai làm hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn huyện quản lý. Tổng số kinh phí UBND huyện giao để duy tu bảo trì đường bộ từ giai đoạn 2021 - 2023 là trên 5 tỷ đồng từ nguồn Ngân sách huyện và nguồn đảm bảo giao thông bước .

Đoàn giám sát đề nghị huyện Thuận Châu bổ sung một số nội dung kết quả đã thực hiện trong công tác đảm bảo giao thông bước 1 các tuyến đường huyện; chú trọng việc sắp xếp, lưu trữ hồ sơ, tài liệu đầy đủ hơn; cần bố trí nguồn kinh phí riêng cho việc khắc phụ hậu quả thiên tai; nâng cao công tác phối hợp giữa các phòng, ban của huyện và giữa huyện với các sở ngành của tỉnh trong việc thực hiện các quy trình của công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo giao thông bước 1 trên địa bàn huyện; HĐND huyện chủ động tăng cường thực hiện giám sát, khảo sát thường xuyên theo từng lĩnh vực, từng chuyên đề./.

Tác giả: Thùy Trang, Trung tâm TT-VH Thuận Châu.