Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và phát huy vai trò của từng người dân trong công tác PCCC và CNCH, tích cực và chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các tình huống khi có cháy, nổ xảy ra. Ngày 10/9, tại Tiểu khu 2 thị trấn Thuận Châu, UBND huyện Thuận Châu tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn của Tổ liên gia an toàn PCCC năm 2023.

Theo kịch bản thực tập phương án vào hồi 19h20phút ngày 10/9/2023, xảy ra cháy tại khu vực quán sửa chữa xe máy Lê Ngọc Triều, sau đó cháy lan sang cửa hàng buôn bán quần áo Phạm Ngọc Thanh tại tiểu khu 2, thị trấn Thuận Châu. Nguyên nhân do hệ thống điện gặp sự cố gây chập cháy. Khu vực xảy ra cháy chủ yếu là xe máy, dầu nhớt, quần áo, vải, thiết bị điện... Chủ hộ gia đình ấn chuông báo cháy, người dân trong Tổ liên gia an toàn PCCC đã di chuyển tài sản, lực lượng chữa cháy dân phòng, sử dụng các phương tiện PCCC để dập lửa, hướng dẫn gia đình thoát ra khởi khu vực nguy hiểm. Tại thời điểm xảy ra cháy đám cháy tỏa ra nhiệt độ cao, nhiều khói, khí độc, khó khăn cho công tác cứu người, cứu tài sản và tổ chức chữa cháy. Sau khi nhận tin báo cháy lãnh đạo UBND thị trấn Thuận Châu chỉ đạo lực lượng dân phòng tiến hành tham gia công tác chữa cháy, hướng dẫn thoát nạn, tham gia cứu tài sản tại khu vực cháy lan tại cửa hàng quần áo nhà ông Phạm Ngọc Thanh. Đồng thời, tiến hành sơ cấp cứu các nạn nhân, bảo đảm an toàn về tính mạng và nỗ lực di chuyển, bảo vệ tài sản cho người dân. Ngay khi có mặt tại hiện trường các lực lượng PCCC và CNCH đã khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC  tiểu khu 2, thị trấn Thuận Châu được đồng loạt tổ chức trên toàn quốc từ 19 giờ 00 phút đến 20 giờ 00 phút tối 10/9/2023 theo sự chỉ đạo của Bộ Công an. Thông qua công tác thực tập phương án, người dân được nắm vững được kiến thức và sử dụng thành thạo các phương tiện, trang thiết bị PCCC và CNCH; vận dụng các kỹ năng, chiến thuật chữa cháy đối với một số tình huống cụ thể có thể xảy ra và nắm bắt, vận dụng tốt những kiến thức về PCCC và CNCH, phục vụ hiệu quả công tác PCCC và CNCH. Đồng thời, khẳng định Tổ liên gia an toàn PCCC như những "cánh tay nối dài", giúp lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp xử lý sự cố cháy ngay từ ban đầu, làm giảm thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần bảo vệ sức khỏe, tài sản cho Nhân dân./.

Sông Khương (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)