Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả thám sát và khai quật di tích Mái đá bản Mòn, huyện Thuận Châu
Ngày 05/5/2021, đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dự Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả thám sát và khai quật di tích Mái đá bản Mòn, xã Thôm Mòn (Thuận Châu). Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các nhà khoa học thuộc Viện Khảo cổ học và Hội Khảo cổ học Việt Nam, Trường Đại học Tây Bắc.

Đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dự  Hội nghị .

Năm 1927 nữ khảo cổ người Pháp Madelen Colani đã điều tra phát hiện di tích khảo cổ xung quanh thị xã Sơn La và tiến hành khai quật di chỉ Bản Mòn, huyện Thuận Châu. Cuộc khai quật Mái đá Bản Mòn năm 2021 là cuộc khai quật thứ hai, sau 94 năm khai quật của bà M.Colani. Di tích Mái đá Bản Mòn là di chỉ khảo cổ học được phát hiện sớm ở khu vực Tây Bắc. Qua khảo sát và thu thập hiện vật, đây là một địa điểm đã có cư dân cổ cư trú cách ngày nay khoảng 3.000 năm. Các nhà khảo cổ học cũng xác định được khu vực này là một công xưởng chế tác công cụ lao động và đồ trang sức.

Các đại biểu dự hội nghị.

Các di chỉ khảo cổ tìm được tại Mái đá bản Mòn.

Trong lần khai quật năm 2021, các nhà khoa học đã thu được trên 1.000 hiện vật đồ đá đặc trưng của giai đoạn văn hóa Hòa Bình, niên đại 10.000 – 6.000 năm; gần 2.000 mảnh gốm có niên đại 3.000 năm; 1 rìu đồng, loại có họng tra cán, thân hình lưỡi xéo, gót vuông, đặc trưng cho rìu đồng văn hóa Đông Sơn miền núi...  Các thông tin khảo cổ này là nguồn tư liệu quý để nghiên cứu lịch sử văn hóa, biên soạn địa chí và trưng bày Bảo Tàng tỉnh Sơn La, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản khảo cổ. Ngoài ra, khu vực di tích khảo cổ Mái đá bản Mòn có địa hình thuận lợi, cảnh quan môi trường sạch đẹp gắn với văn hoá dân tộc truyền thống, thuận lợi cho tham quan phát triển du lịch.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Phạm Văn Thủy yêu cầu các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, làm rõ phạm vi khu di tích; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện Thuận Châu cắm mốc khoanh vùng bảo tồn, bảo vệ khu di tích; xây dựng quy hoạch phát triển du lịch văn hóa khảo cổ hang động, gắn với văn hóa cộng đồng ở Thuận Châu...

Diệp Hương