xây dựng xã Chiềng Pha điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thực hiên kế hoạch số 115 ngày 16/3/2021 của Công an tỉnh Sơn La về xây dựng xã điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. UBND  huyện Thuận Châu đã chọn xã Chiềng Pha để triển khai mô hình “Xã bình yên về an ninh trật tự, không phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội”.

Chiềng Pha có12 bản, 1.734 hộ với 8025 nhân khẩu, sinh sống dọc quốc lộ 6. Xã có địa hình khá thuận lợi trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện lộ trình xây dựng nông thôn mới xã phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí vào năm 2024, trong đó tiêu chí về an ninh trật tự là một trong những tiêu chí hết sức quan trọng.  Việc UBND  huyện Thuận Châu chọn xã Chiềng Pha để triển khai xây dựng xã điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là hết sức thiết thực.

Đây là kế hoạch được Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Sơn la triển khai với mục đích huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, công tác đảm bảo trật tự, xây dựng và củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở; chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; Đảm bảo an toàn về địa bàn, về người, về tài sản, phấn đấu làm giảm tội phạm, các tai, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự, văn minh đô thị, tạo môi trường xã hội ổn định thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; thiết thực phục vụ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Theo đó huyện Thuận Châu đã thành lập 4 tổ công tác  gồm các tổ: Tổ tham mưu, kiểm tra, hướng dẫn; tổ chủng cố hệ thống chính trị; tổ tuyên truyền vận động xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và tổ phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Xã đã chọn 02 bàn Nà Trại và bản Quỳnh Thuận làm điểm để nhân rộng điển hình, đồng thời thành lập 02 tổ công tác tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng mô hình “xã bình yên về an ninh trật tự, không phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội”.

Trung tá Lường Văn Quý- Trưởng CA xã chiềng Pha cho biết: Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh và Kế hoạch của UBND huyện Công an xã Chiềng Pha đã tham mưu cho Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết, kế hoạch xã điển hình về an ninh trật tự và. Các hộ dân trong bản ký cam kết với bàn, bản ký cam kết với xã, các cơ quan, trường học ký cam kết với xã. Xã cam kết với huyện. Qua đó phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở xã đã cóp chuyển biến tích cực bà con nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến các văn bản chỉ đạo, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định địa phương về công tác đảm bảo ANTT và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; vận động nhân dân tích cực tham gia đảm bảo ANTT ở cơ sở, nhất là tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội. Nêu gương người tốt, việc tốt, các mô hình điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Cà Văn Thiêm – Chủ tịch  Mặt trận TQVN xã Chiềng Pha cho biết: UBND xã đã thành lập 02 tổ công tác, Mặt trật tổ quốc đã phối hợp với các ngành thành viên tuyên truyền vận động nhân dân. Xã tiến hành làm điểm tại 2 bản Nà Trại và bản Quỳnh Thuận, Mặt trận với các ngành thành viên bám nắm tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tại 2 bản. Tiếp theo nữa chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu với đảng ủy, phối hợp với UBND xã tuyên truyền bà con nhân dân thực hiện công tác phòng chóng ma túy và an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Xã đã phát huy có hiệu quả 105 nhóm liên gia tự quản, 12 nhóm an ninh nhân dân, 12 tổ hòa giải, tổ phòng cháy chữa cháy, phòng chống dịch…tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật, hương ước, quy ước làng bản, trật tự an toàn giao thông; nâng cao ý thức trách nhiệm, tính tự giác tham gia xây dựng nếp sống văn minh; Vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào tự quản tại khu dân cư. Tập trung tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện chủ trương và các nội dung công tác phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ theo kế hoạch đề ra; thông qua Bí thư chi bộ, Trưởng các thôn, xóm, Trưởng các dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Chính vì vậy công tác an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững, số vụ việc liên quan đến phạm pháp giảm hẳn so với trước đây.

Hoàng Văn Thắng – Bản Quỳnh Thuận xã  Chiềng Pha cho biết: Tình hình an ninh trật tự của bản đảm bảo, Bản không có nghiện hút, trộm cắp, người dân đã có ý thức hơn trong việc tự bảo vệ bản làng, tài sản của mình, bà con phát triển kinh tế rất là ổn định.

Qua kết quả ban đầu cho thấy số vụ vi phạm pháp luật và tình an ninh trật tự trên địa bàn xã đã giảm và có bước chuyển biến tích cực. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được lan tỏa rộng khắp trong quần chúng nhân dân. Thể hiện sự quyết tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở.