Thống nhất hồ sơ khoa học di tích khảo cổ Mái đá Bản Mòn và di tích lịch sử Khu tự trị Tây Bắc
Ngày 3/11, Sở Văn hoá, thể thao và du lịch tỉnh đã làm việc với huyện Thuận Châu về việc thống nhất hồ sơ khoa học di tích khảo cổ Mái đá Bản Mòn và di tích lịch sử Khu tự trị Tây Bắc. Dự có đồng chí Đinh Mạnh Hùng, Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại cuộc làm việc, Bảo tàng tỉnh đã cáo cáo tình hình triển khai thực hiện công tác lập hồ sơ khoa học di tích; đơn vị tư vấn trình bày kết quả lập bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích. Theo đó, ngày 13/7/2021, UBND huyện Thuận Châu đã ban hành công văn số 1562/UBND-VHTT về việc nhất trí đề nghị lập hồ sơ khoa học Di tích khảo cổ Mái đá Bản Mòn trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia.Di tích khảo cổ học Mái đá Bản Mòn Tổng có diện tích khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích là 12.654,6 m2. So với bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ năm 2016 thì diện tích đất di tích được khoanh vùng bảo vệ năm 2022 được mở rộng thêm là: 1.427,6 m2. Hiện trạng di tích đã có sự xáo trộn, người dân làm nhà ở sát mái đá, vì thế việc khoanh vùng bảo vệ đất di tích gặp nhiều khó khăn.

Ngày 7/5/1955, Khu tự trị Thái - Mèo chính thức thành lập tại bản Nà Cóng. Năm 1962, Khu tự trị Thái - Mèo đổi tên thành Khu tự trị Tây Bắc, tiếp tục sứ mệnh cách mạng và giữ tên gọi đó đến khi giải thể năm 1975. Trải qua chặng đường 21 năm (1955 - 1975), dưới sự quan tâm, dìu dắt của Trung ương Đảng, Khu tự trị Tây Bắc đã hoàn thành các nhiệm vụ và được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng các danh hiệu cao quý. Ngày 26/6/2019, UBND huyện Thuận Châu đã có công văn về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đất trường Đại học Tây Bắc tại Thị trấn Thuận Châu, trong đó đã quy hoạch 1 phần diện tích đất cho di tích Khu tự trị Tây Bắc. Bảo tàng tỉnh, Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh đã phối hợp với các phòng chức năng của huyện Thuận Châu và UBND thị trấn Thuận Châu tổ chức đo đạc, khoanh vùng các khu vực bảo vệ, cắm mốc giới di tích Khu tự trị Tây Bắc theo phạm vi đất đã quy hoạch.

Tại cuộc làm việc các bên đã thảo luận về việc khai thác, phát huy có hiệu quả giá trị của di tích gắn với phát triển du lịch, nhất là biện pháp bảo vệ nguyên trạng di tích, ngăn chặn tình trạng san ủi, làm nhà cửa phá hủy các tầng văn hóa; thống nhất về việc tuyên truyền, giáo dục cho bà con nhân dân và thế hệ trẻ về giá trị, ý nghĩa của các di tích; chỉnh sửa quy hoạch diện tích bảo vệ Di tích mái đá bản Mòn nhằm tạo quần thể thống nhất đảm bảo an toàn cho di tích.

Thuỷ Tiên (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)