Đoàn Kiểm tra, giám sát công tác bảo quản, sử dụng vắc xin phòng COVID-19 Bộ y tế làm việc tại huyện Thuận Châu

Ngày 29/12, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Lê Việt Dũng, Phó Cục  Trưởng Cục quản lý dược, Bộ y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác bảo quản, sử dụng vắc xin phòng COVID-19 tại huyện Thuận Châu. Đi cùng đoàn có các đồng chí lãnh đạo Sở y tế tỉnh Sơn La, CDC tỉnh.  Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Thuận Châu.

Đoàn đã đi kiểm tra, giám sát công tác quản lý, sử dụng Vắc xin, kiểm tra tiêm tại xã Liệp Tè huyện Thuận Châu, tiếp đó kiểm tra kho quản lý Vắc xin Covid-19 tại Trung tâm y tế huyện Thuận Châu.

Theo báo cáo của huyện Thuận Châu , tính đến ngày 29/12 Thuận Châu thực hiện  đợt tiêm chủng  bao phủ cho toàn dân trên địa bàn đạt 98% mũi 1; mũi 2 đạt 67%. Trong đó độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi mũi 1 đạt 95% .

Tại thời điểm kiểm tra, các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thuận đã nêu ra một số khó khăn về cơ sở hạ tầng, đường giao thông vướng mắc, đề xuất đoàn Bộ Y tế quan tâm như: thiếu một số vật tư tiêm chủng; phần mềm tiêm chủng thường xuyên thay đổi nên khó khăn cho việc nhập và chuẩn hóa dữ liệu...

Đoàn Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao một số hoạt động liên quan đến công tác bảo quản, sử dụng, phân phối vắc xin phòng COVID-19 như: công tác lập kế hoạch, chỉ đạo, phân công nhân sự, bố trí nguồn lực trong triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 khoa học, hiệu quả. Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động bảo quản, vận chuyển, sử dụng vắc xin; hoạt động quản lý, sắp xếp, phân bổ vắc xin từ kho bảo quản đến các điểm sử dụng và hoạt động thực tiễn về tiếp nhận, bảo quản, phân phối, vận chuyển vắc xin COVID-19 đạt yêu cầu theo đúng quy trình và quy định của Bộ Y tế.

Để làm tốt hơn trong thời gian tới, đoàn Bộ Y tế đề nghị sở y tế Sơn La, CDC Sơn La, Trung tâm y tế huyện Thuận Châu cần tiếp tục làm tốt các hoạt động tiếp nhận, bảo quản, phân bổ vắc xin và vật tư y tế liên quan đảm bảo theo đúng quy trình và quy định của Bộ Y tế. Luôn đặt công tác đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng lên hàng đầu. Thực hiện tốt công tác quản lý, tiêu hủy vỏ, lọ vắc xin COVID-19. Rà soát lại danh sách những người chưa tiêm mũi 2 để đảm bảo tiêm đúng tiến độ, an toàn.

Thay mặt Ngành Y tế Sơn La ông  Nguyễn Hữu Hùng Giám Phó đốc Sở Y tế Sơn La cảm ơn đoàn công tác của Bộ Y tế thời gian qua đã quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ Ngành Y tế về chuyên môn trong lĩnh vực bảo quản, sử dụng vắc xin phòng COVID-19. Ngành Y tế xin tiếp thu các ý kiến của đoàn Bộ Y tế và sẽ kịp thời chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt hơn. Trong thời gian tới mong được sự quan tâm nhiều hơn nữa của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế để tỉnh Sơn La nói Chung, huyện Thuận Châu nói riêng làm tốt công tác bảo quản, sử dụng vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo tiêm an toàn, hiệu quả cho Nhân dân trên địa bàn.

Dương Hải – Trung tâm TT-VH Thuận Châu