Lượt xem: 37

Thuận Châu tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19

Sáng ngày 29/4/2021, Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu phối hợp với Trung tâm Y tế huyện triển khai thực hiện tiêm vaccine COVID -19 đợt 1 cho các đối tượng thuộc khoản 1 điều 2 Nghị quyết sô 21 của Chính Phủ.

Để chuẩn bị cho công tác tiêm vắc xin được đảm bảo theo quy định. Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu đã bố trí khoảng 40 cán bộ, nhân viên y tế để thực hiện các công tác tiêm vắc xin; bố trí khu vực tiêm chủng theo quy tắc 1 chiều theo thứ tự: Khu vực chờ trước tiêm chủng; Bàn đón tiếp, hướng dẫn; bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; bàn tiêm chủng; bàn nhập số liệu tiêm chủng; khu vực theo dõi và xử trí tai biến sau tiêm chủng. Thuốc cấp cứu: chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu phản vệ theo quy định, phân công nhân viên có kinh nghiệm trực tiếp theo dõi và xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng để xử trí ngay tại chỗ các trường hợp phản ứng nặng. Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ, vật tư tiêu hao cho tiêm chủng, biểu mẫu tiêm chủng. Chuẩn bị trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu tại chỗ để hỗ trợ cấp cứu trong trường hợp cần thiết sau tiêm chủng.

Bác sỹ Hà Việt Phương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, chúng tôi tiến hành tiêm chủng cho nhóm các đối tượng ưu tiên. Thực hiện theo đúng hướng dẫn quy trình tiêm chủng của Bộ Y tế về tiêm phòng COVID-19. Trong đó có các điều kiện rất lưu ý là công tác tập huấn cho cán bộ y tế của Bệnh viện và Trung tâm y tế; thứ 2 là làm tốt công tác bảo quản vắc xin đúng theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời chúng tôi thực hiện nghiêm túc việc khám sàng lọc để chọn đối lượng tiêm, hoặc trì hoãn, hoặc có những chống chỉ định sau tiêm. Sau khi thực hiện tiêm thì có theo dõi trong thời gian 30-60 phút để phòng ngừa những tai biến, phản ứng phụ sau khi tiêm và đồng thời tổ chức đội cấp cứu ngoại viện để xử lý các tình huống các đối tượng tiêm xong về gia đình theo dõi sức khỏe tại nhà”

Tại khu vực tiêm chủng cho các đối tượng đã được các y bác sỹ tư vấn kỹ lưỡng, khám sàng lọc trước tiêm cho các đối tượng như: Đo mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở, khai thác bệnh sử, tư vấn và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng, thông báo cho đối tượng tiêm chủng về tác dụng, liều lượng, đường dùng của loại vắc xin được tiêm chủng, tư vấn các thông tin về theo dõi sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Để đảm bảo an toàn BVĐK huyện đã sử dụng phần mềm và Hồ sơ sức khoẻ điện tử để nhập thông tin cá nhân của các đối tượng được tiêm chủng để quản lý từng cá nhân.

Ông  Hờ A Pó Ly - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện  cho biết: “Hôm nay huyện Thuận Châu tổ chức tiêm vắc xin phòng chống Covid - 19  thì bản thân tôi cũng được đến tiêm, trước khi tiêm bản thân tôi được các bác sỹ, điều dưỡng tư vấn rất là kỹ, sau khi tiêm đến giờ tôi không thấy có phản ứng gì và rất là yên tâm, sau khi tiêm tôi cũng được các bác sỹ, điều dưỡng hướng dẫn tự chăm sóc tại nhà và báo cáo”. Còn ông Trần Hữu Hùng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện  cho biết: “Sau khi triển khai tiêm xong thì hiện tại tôi cảm thấy cơ thể hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh không có gì ảnh hưởng đến sức khỏe hay biểu hiện dị ứng hay khó chịu gì trong cơ thể”.

Đợt 1 huyện Thuận Châu được Sở Y tế phân bổ 1.130 liều vắc xin. Đến thời điểm này toàn huyện đã có 1.424 người đăng ký tiêm vaccine COVID-19, theo kế hoạch trong đợt 1 tiêm từ ngày 29/4 đến ngày 14/5/2021./.

 

Sông Khương

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 23
  • Trong tuần: 3,320
  • Tất cả: 274,678
Đăng nhập