Thuận Châu khẩn trương triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò
Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò đã xuất hiện ở 3 xã: Chiềng Pha, Phổng Lái, Tông Cọ của huyện Thuận Châu và đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 31/3/2021 trên địa bàn huyện có 01 cá thể bò mắc bệnh viêm da nổi cục và 02 các thể bò có biểu biện bệnh viêm da nổi cục và đã lấy mẫu gửi xét nghiệm.

Để ngăn chặn dịch bệnh tránh lây lan ra diện rộng, hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất cho người dân. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò huyện Thuận Châu đã khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch. Đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. UBND huyện đề nghị UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cung ứng vắc xin tiêm phòng cho đàn trâu, bò tại các xã có biểu hiện bệnh, ưu tiên những xã có gia súc biểu hiện bệnh; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân hạn chế mua bán gia súc trong thời gian có dịch; giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển trâu, bò; các hộ chăn nuôi chủ động vật tư, hóa chất, triển khai phun khử trùng tiêu độc chuồng trại và môi trường khu chăn nuôi; tăng cường phối hợp tuyên truyền kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh, mức độ nguy hiểm do dịch bệnh gây ra và các biện pháp phòng chống dịch, dấu hiệu để phát hiện dịch bệnh, các biện pháp an toàn khi tiếp xúc với gia súc bị bệnh để người dân được biết và nâng cao nhận thức trong phòng, chống dịch bệnh./.

Sông Khương – Trung tâm TT-VH