UBND huyện Hội nghị đánh giá việc triển khai thực hiện Đề án 6 trên địa bàn huyện Thuận Châu.
Ngày 1/7, UBND huyện Thuận Châu đã tổ chức Hội nghị đánh giá việc triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) trên địa bàn huyện Thuận Châu. Đồng chí Quàng Văn Dũng, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Hội nghị được trực tuyến đến xã, thị trấn trong huyện.

Thời gian qua, UBND huyện Thuận Châu cùng các xã, thị trấn, ban, ngành, đoàn thể đã triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được phân công. UBND huyện đã thành lập 1 tổ công tác do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm tổ Trưởng, đồng thời ban hành Quy chế hoạt động theo quy định. UBND các xã, thị trấn đã thành lập 29 tổ công tác cấp xã; 391 tổ công tác cấp thôn, bản, tiểu khu. Lực lượng Công an đã làm tốt vai trò thường trực tham mưu và tích cực phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Đề án 06, thực hiện các giải pháp làm sạch dữ liệu thông tin công dân trên địa bàn huyện đã được cập nhật lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hiện tại, Công an huyện đang quản lý và duy trì cập nhật thông tin 37.584 hộ với 181.813 nhân khẩu diện thường trú; 702 hộ với 1.677 nhân khẩu diện tạm trú; thu nhận 123.030 căn cước công dân, nhận và trả về cho công dân 117.027 thẻ CCCD... Tuyên truyền, hướng dẫn công dân đăng ký các dịch vụ công trực tuyến qua cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc cổng dịch vụ công của Bộ Công an, các thủ tục hiện có thể thực hiện gồm: Lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú, lĩnh vực cấp, quản lý Căn cước công dân. Tính đến nay, Công an huyện đã tiếp nhận 139 hồ sơ lĩnh vực đăng ký qua dịch vụ công.

Điện lực Thuận Châu cũng đã thực hiện cung cấp 2 dịch vụ công: Thủ tục cấp điện mới từ lưới điện hạ áp và thủ tục thay đổi chủ thể hợp đồng mua bán điện. Bệnh viện viện Đa khoa huyện Thuận Châu đã phối hợp triển khai đón tiếp người bệnh đi khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip hoặc qua ứng dụng VNEID. Các dịch vụ khác đang tiếp tục được các cơ quan, đơn vị, ban, ngành triển khai theo lộ trình.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Quàng Văn Dũng nhấn mạnh đến nay, cơ bản đã hoàn thành các các nhóm nhiệm vụ đúng theo tiến độ đề ra; ý thức, tinh thần trách nhiệm trong triển khai thực hiện Đề án 06 của chính quyền, ban, ngành địa phương được nâng lên, bước đầu đã tạo sự đồng thuận của người dân, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, đề nghị các thành viên tổ công tác, các cơ quan, đơn vị có liên quan thường xuyên trao đổi để nắm bắt tình hình, giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện, tiếp tục rà soát, tái cấu trúc quy trình cắt giảm, đơn giản hoá thủ tục hành chính; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư.

Thuỷ Tiên (Trung tâm TT-VH Thuận Châu)