Lượt xem: 237

Chiềng Pha đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Pha (Thuận Châu) đã tập trung chỉ đạo, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước và tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.    

 

Bộ phận một cửa xã Chiềng Pha giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính tại xã, UBND xã Chiềng Pha đã ban hành quy chế hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; quy định thời gian làm việc; trang bị các thiết bị đảm bảo cho việc thực hiện cơ chế một cửa; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện nhiệm vụ tại bộ phận một cửa, nhằm khai thác, thực hiện nhanh, hiệu quả việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng, niêm yết công khai tại trụ sở làm việc về chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ và chương trình CCHC của tỉnh, huyện nhất là cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” để các tổ chức và nhân dân trên địa bàn nắm được quy trình giải quyết các thủ tục hành chính, đồng thời giám sát việc thực hiện CCHC của cán bộ, công chức. Việc công khai thủ tục hành chính cũng được UBND xã chú trọng thực hiện theo quy định hiện hành, niêm yết công khai thời hạn giải quyết từng loại việc, mức thu phí của từng loại hồ sơ; thường xuyên cập nhật công khai các thủ tục hành chính mới; quy định trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông. Ngoài ra, việc công khai các thủ tục hành chính còn được tổ chức tuyên truyền tại các hội nghị của xã, bản và các hội nghị phổ biến pháp luật. Đặc biệt, lãnh đạo UBND xã đã định kỳ tiếp công dân tại phòng làm việc vào thứ năm hằng tuần, giải đáp kịp thời những thắc mắc, kiến nghị, đề xuất của nhân dân...

 

Ông Lò Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Hiện nay, tất cả các thủ tục hành chính đều được UBND xã niêm yết công khai tại Bộ phận “một cửa”; đội ngũ cán bộ, công chức của xã đều có đủ trình độ, năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, những năm qua, UBND xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện tốt công tác CCHC, như chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thường xuyên cập nhật những thủ tục hành chính được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ; rà soát những thủ tục rườm rà, không phù hợp để kịp thời kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi hoặc bãi bỏ...

 

Tính riêng từ đầu năm đến nay, bộ phận “một cửa” của xã đã chứng thực hơn 1.000 hồ sơ. Những thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã, như: Chứng thực, khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn... được giải quyết ngay tại bộ phận “một cửa” trong thời gian ngắn nhất. Những thủ tục cần sự phối hợp giải quyết hoặc thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp trên thì bộ phận “một cửa” tiếp nhận, hẹn ngày trả cụ thể và chuyển đến cơ quan cấp trên giải quyết trong thời gian nhanh nhất. Anh Quàng Văn Lợi, bản Ta Khoang chia sẻ: Đến làm giấy khai sinh cho con, tôi được các cán bộ hướng dẫn tận tình, chu đáo và giải quyết nhanh gọn, nhận được kết quả luôn trong ngày, không phải mất công đi lại nhiều lần, tôi rất hài lòng.

 

Với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác CCHC ở xã Chiềng Pha đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tạo điều kiện thuận lợi và đem lại niềm tin, sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch, làm việc; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn: Báo Sơn La

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 164
  • Trong tuần: 4,583
  • Tất cả: 313,280
Đăng nhập