Ngày hội tòng quân năm 2019
     Hoà chung với không khí giao nhận quân của các địa phương trong tỉnh, sáng 22/2, Huyện uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Thuận Châu đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Tiến Đức, ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc sở giáo dục đào tạo tỉnh Sơn La, thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh. Thượng tá Lò Văn Chinh, Phó chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La. Đồng chí Lường Thị Vân Anh Bí thư huyện ủy Thuận Châu, Đồng chí Đào Tài Tuệ, phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện, đại diện các ban ngành đoàn thể huyện.
     Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể  huyện Thuận Châu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nghiêm túc và chặt chẽ các bước trong quy trình công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2019.Thông qua công tác đăng ký khám tuyển, Hội đồng đã tuyển chọn được 138 thanh niên ưu tú có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, trình độ văn hoá, sức khoẻ, đủ điều kiện để lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc,đạt 100% chỉ tiêu giao. Trong số công dân nhập ngũ năm nay, dân tộc Kinh 04 công dân, dân tộc Thái 104 công dân, dân tộc Mông 22 công dân, dân tộc Kháng 04 công dân, dân tộc Khơ Mú 02 công dân, dân tộc La Ha 03 công dân. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nên thanh niên đã nhận thức về trách nhiệm của công dân hăng hái tham gia khám tuyển, trong đó có 29 thanh niên viết đơn tình nguyện.

Trong đợt giao quân này, huyện Thuận Châu có 139 công dân lên đường nhập ngũ. Số tân binh của huyện sẽ được giao cho 4 đơn vị: Trung đoàn 82 Quân khu II: 30 công dân. Sư đoàn 316 quân khu II: 70 công dân. Trung đoàn 754 Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La: 20 công dân và Bộ công an: 18 công dân. Theo đánh giáchất lượng công tác tuyển quân năm 2019 cao hơn so với các năm trước. Về độ tuổi từ 18 đến 20 tuổi đạt 72,42%, từ 21 đến 27 tuổi đạt 27,58%. Trình độ học vấn Trung học cơ sở đạt 39,08%, Trung học phổ thông đạt 60,92%, trình độ Cao đẳng, đại học đạt có 5 công dân.

Để hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện đã chỉ đạo các xã và thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ Quân sự tới nhân dân theo nguyên tắc “3 cử, 4 công khai” và tổ chức các bước tuyển chọn, khám sức khỏe thanh niên đúng quy trình, thực hiện tốt khâu “3 gặp, 4 biết”. Chú trọng việc tuyển chọn công dân nhập ngũ tại các vùng đặc biệt khó khăn, bản chưa có Chị bộ, trắng hoặc ít Đảng viên, bản lâu năm không có công dân nhập ngũ.
      Trong không khí tưng bừng, náo nức của ngày hội tòng quân các đồng chí lãnh đạo thường trực Huyện uỷ, UBND huyện đã thắp lửa truyền thống và đánh trống mở hội giao quân các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và các ban, ngành, đoàn thể, thân nhân gia đình đã tặng hoa chúc mừng và căn dặn các tân binh lên đường tiếp tục giữ vững truyền thống quê hương Thuận Châuanh hùng, vững bước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Lễ giao nhận quân đã diễn ra trang nghiêm đã khơi dậy khí thế của ngày hội của tuổi trẻ lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tân binh: Nguyễn Việt Hoàng - bản Kiến Xương, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu cho biết: Bản thân tôi rất phấn khởi khi được gia nhập quân đội làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng sẽ là trải nghiệm thỏa ước vọng tuổi trẻ trên con đường lập thân, lập nghiệp. Tôi hứa sẽ quyết tâm phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ QĐND Việt Nam, người thanh niên trong thời đại mới.
      Trước giờ lên đường Chiều ngày 21/2, Thường trực huyện ủy, HĐND - UBND huyện cùng ngành, đoàn thể huyện và 138 tân binh đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thực hiện theo lời dạy của Người, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thuận Châu nguyện sẽtiếp tục phấn đấu xây dựng và phát triển địa phương ngày càng vững mạnh toàn diện. Phát huy truyền thống quê hươnganh hùng và lớp lớp tuổi trẻ huyện Thuận Châu đã hăng hái lên đường làm nhiệm vụ vẻ vang, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhằm động viên khích lệ tinh thần, tạo không khí hăng hái cho các thanh niên trúng tuyển Nghĩa vụ quân sự năm 2019 Tối ngày 21/02 Trung tâm Truyền thông-Văn hóa huyện Thuận Châu tổ chức đên văn nghệ chào mừng “Ngày hội tòng quân” diễn ra hết sức sôi nổi. Các tiết mục, hát, múa, có chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi về người lính, ca ngợi quê hương, đất nước, nét đẹp của mảnh đất và con người Thuận Châu, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ tân binh lên đường nhập ngũ.
Dương Hải- Sông Khương