Phổng Lăng xây dựng nông thôn mới

Đến Phổng Lăng (Thuận Châu) hôm nay, cảm nhận được sự đổi thay từng ngày ở khắp các bản trong xã. Nổi bật nhất là những tuyến đường giao thông nội bản đã được bê tông hóa; đời sống bà con được nâng lên, nhiều hộ được sử dung nước sạch hợp vệ sinh, điện lưới kéo đến từng gia đình; trường lớp khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong xã…

Niềm nở đón tiếp chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Tòng văn Biển cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã tập trung làm đường giao thông nông thôn với chủ trương là Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ đã được sự đồng tình ủng hộ và nhất trí cao của nhân dân. Nhân dân trong xã đã hiến 3000m2 đất, đóng góp gần 4 tỷ đồng mua vật liệu cát, đá và góp ngày công lao động đổ bê tông 14 tuyến đường nông thôn tại các bản Bỉa Dửn, Còng, Nà Thái, Nà Xa, Phiêng Cại, Nà Lọ, Nà Nọi, Nà Cài  với tổng chiều dài trên 3km. Bên cạnh đó nhân dân đã đóng góp trên 300 triệu đồng và hàng ngàn ngày công lao động xây dựng 6 nhà văn hóa bản. Hiện, Phổng Lăng đạt 6 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Bản Nà Nọi làm đường từ trung tuần tháng 4 – 2015, đến nay bản đã bê tông hóa được 2 tuyến đường nội bản, tổng chiều dài gần 400m. Tiếp chuyện chúng tôi, Trưởng bản Lường Văn Hải cho biết: Qua học hỏi kinh nghiệm, cách làm của các bản đi trước, bản tổ chức họp dân tuyên truyền lợi ích của việc làm đường là phục vụ cho chính đời sống của bà con nên nhân được sự ủng hộ, nhất trí cao, nhân dân đóng góp 113 triệu đồng, gần 500 ngày công lao động. Ngoài ra, cùng với sự hỗ trợ 300 triệu đồng của Nhà nước, bản đã huy động nhân dân đóng góp ngày công lao động làm nhà văn hóa bản. Có đường bê tông đi lại thuận tiện, nhà văn hóa phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng, bà con ai cũng phấn khởi.

Còn bản Còng, đã cứng hóa được 3 tuyến đường, tổng chiều dài trên 1km, dài nhất xã. Ông Lò Văn Cỉnh, trưởng bản Còng chia sẻ: Sau 3 tháng triển khai làm đường giao thông, qua tuyên truyền, vận động, bản đã huy động nhân dân đóng góp 400 triệu đồng, 3990 ngày công lao động, hiến 700m2 đất. Có đường bê tông đi lại, trao đổi hàng hóa thuận tiện, đời sống nhân dân trong bản được nâng lên, số hộ khá giàu đạt 50%, thu nhập đạt trên 10 triệu đồng/ người/ năm.

Cùng với làm đường giao thông nông thôn, xã còn tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cây trồng, thâm canh tăng vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất. Năm 2014, sản lượng lương thực có hạt đạt trên 1700 tấn, đảm bảo nhu cầu lương thực tại chỗ. Phát triển mô hình nuôi đại gia súc nhốt chuồng, mở rộng diện tích trồng cỏ lên 10ha. Hiện tổng đàn gia súc đạt gần 5000 con, tăng 1360 con; đàn gia cầm gần 20000 con, tăng gần 7000 con so với năm 2010. Công tác giáo dục được quan tâm và phát triển khá toàn diện, trên địa bàn xã có 3 trường học (1 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I), 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn; phòng học, thiết bị học tập đáp ứng được công tác giảng dạy. Hiện xã có 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Phổng Lăng hôm nay có nhiều đổi thay, chất lượng cuộc sống được nâng lên với mức thu nhập đạt 18 triệu đồng/người/năm. Công tác xóa đói giảm nghèo được quan tâm, đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao, chiếm 28,4%. Thời gian tới, Phổng Lăng tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới toàn diện trên mọi lĩnh vực, phấn đấu giảm số hộ nghèo xuống còn 17%, đến hết năm 2015 đạt 10 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
                                                                 Nguồn: Báo Sơn La